• cờ Việt Nam Vietnamese
  • cờ english English
  • cờ lào Laos
  • cờ campuchia Cambodia
  • cờ thái lan Thailand
  • cờ indonesia Indonesia
  • cờ philippines
Philipins
  • cờ myanmar Myanmar

Hướng dẫn vệ sinh máy chiết rót chai pet đúng cách đơn giản

25/10/2022 0 Bình luận

Hướng dẫn vệ sinh máy chiết rót chai pet đúng cách đơn giản. Máy chiết rót chai nhựa pet là một trong những dòng máy rửa, chiết và đóng nắp tự động hiện đại được sử dụng phổ biến trong các ngành sản xuất đồ uống, nước giải khát, thực phẩm, dược phẩm, hóa chất…. hiện nay.

Chiếc máy này có vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất sản phẩm dạng dung dịch lỏng, sệt, đặc vào chai nhựa pet. Các bộ phận của máy trực tiếp tiếp xúc với các dung dịch sản phẩm chiết rót. Do đó, nếu chúng ta không tiến hành vệ sinh máy đúng cách, thường xuyên thì nguyên liệu dùng để chiết rót sẽ rất dễ dàng bám lại vào các linh kiện của máy. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy cũng như sẽ có thể gây ra mất an toàn vệ sinh. Vậy khi nào cần vệ sinh máy? cách vệ sinh máy ra sao? Bài viết này chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy chiết chai nhựa pet vô cùng đơn giản. Hãy tham khảo ngay nhé!

Máy chiết rót chai nhựa pet là gì?

Trong ngành đóng gói chất lỏng công nghiệp, máy chiết rót chai pet là thiết bị không thể thiếu được. Nó là máy duy trì các khâu từ súc rửa, chiết rót đến đóng nắp. Tất cả các nhà máy, xí nghiệp thuộc các lĩnh vực hóa chất, mỹ phẩm, dầu nhớt, dược phẩm, nước uống, thực phẩm … đều cần đến sản phẩm này.

Khi sử dụng sản phẩm này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khối lượng lớn nhân công, cũng như thời gian và công suất làm việc. 

Đầu chiết rót có thiết kế đặc biệt, nâng chiết, hạn chế kéo và nhỏ giọt ra ngoài. Đặc điểm này cũng giúp cho người sử dụng dễ dàng đổi nguyên liệu nhiều màu cũng như thuận lợi trong khâu vệ sinh máy.

Nguyên liệu chủ yếu của máy đó là từ inox cao cấp, thép không gỉ, chống ăn mòn tốt. Chính bởi nguyên liệu này, dù đặt trong môi trường nào máy chiết tự động cũng có thể hoạt động tốt. Hệ thống điều khiển linh hoạt, dễ sử dụng, hiện đại. Với hệ thống điều khiển này, bạn sẽ chỉ cần một vài thao tác là máy đã có thể tự hoạt động mà không cần giám sát.

Cấu tạo máy chiết rót chai nhựa pet

Theo đánh giá, máy chiết chai nhựa tự động có khả năng vận hành hiệu quả, chiết rót nhanh chóng, có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian sản xuất, đóng gói dung dịch lỏng, dung dịch sệt, dung dịch đặc vào chai. Máy được cấu tạo gồm nhiều hệ thống, thiết bị linh kiện chính hãng, cao cấp:

Bộ khung máy: Để bảo vệ toàn bộ các thiết bị và linh kiện bên trong máy. Bộ khung được làm bằng inox 304 cao cấp với khả năng hạn chế tối đa sự oxy hóa, sự mài mòn trong quá trình sử dụng. Dễ vệ sinh. Máy được chia thành 3 bộ phận chính tương ứng với 3 chức năng hoạt động của máy.

Bộ phận tráng rửa chai nhựa: Đây là bộ phận có vai trò tráng rửa sạch vỏ chai trước khi tiến hành chiết rót định lượng dung dịch. Bộ phận này được cấu tạo gồm nhiều linh kiện trong đó có các linh kiện chính như các đầu tráng rửa. Số lượng đầu tráng rửa được thiết kế căn cứ vào công suất máy. Càng nhiều đầu rửa thì công suất càng cao. Các đầu tráng rửa được nhập khẩu chính hãng.

Hệ thống được ống dẫn nước được làm bằng chất liệu nhựa dẻo cao cấp, độ bền cao. Ống nước có vai trò đưa nước từ bồn chứa nước đã được tiền trùng tới các đầu tráng rửa để rửa vỏ chai.

Hệ thống càng cua: đây là linh kiện có vai trò kẹp cổ chai và có khả năng nâng lên hạ xuống và quay 180 độ để úp chai vào các đầu tráng rửa, để nước từ các đầu rửa sẽ rửa sạch chai. Sau khi chai được rửa sạch thì càng cua sẽ kẹp cổ chai và xoay 180 độ để đưa chai tới bộ phận chiết rót.

Bộ phận chiết rót chai nhựa: Đây là bộ phận có vai trò định lượng dung dịch vào chai và chiết rót chính xác đúng dung tích đã cài đặt ở bảng điều khiển được gắn trên khung máy.

Bộ phận này cũng được cấu tạo từ nhiều linh kiện, thiết bị cao cấp. Trong đó các thiết bị cần kể đến là các đầu chiết rót. Các đầu chiết rót được bố trí với khoảng cách đều nhau và được sắp xếp thành 1 vòng tròn quay quanh trục trung tâm. Điều này sẽ tạo vòng lặp liên tục giúp tăng công suất chiết rót. Số lượng các đầu chiết rót được thiết kế tùy thuộc vào công suất máy. Càng nhiều đầu chiết thì công suất chiết rót sẽ càng cao.

Các đầu chiết rót sẽ được kết nối với hệ thống được ống để dẫn dung dịch từ bồn chứa nguyên liệu, định lượng và chiết rót vào chai. Bộ phận giữ chai để giữ cố định chai đúng vị trí các đầu chiết rót giúp đảm bảo chai không bị xê dịch, không bị đổ. Trên các đầu chiết rót được gắn hệ thống cảm ứng để nhận diện chai với nguyên lý “ không chai không chiết rót” cũng như để định lượng chính xác nguyên liệu vào chai theo đúng tỷ lệ đã cài đặt.

Bộ phận xoáy nắp chai nhựa: Cũng giống như các bộ phận khác, bộ phận này cũng được cấu tạo từ nhiều hệ thống linh kiện cao cấp. Trong đó phải nói đến là các đầu xoáy nắp. Các đầu xoáy nắp được làm bằng chất liệu thép không gỉ mạ 1 lớp inox 304 cao cấp. Trong đầu xoáy nắp có hệ thống các viên bi con lăn để đảm bảo xoáy nắp vào chai chính xác, kín, khít và chặt không có khe hở. Số lượng đầu xoáy nắp cũng được thiết kế theo công suất máy. Càng nhiều đầu xoáy nắp thì công suất hoạt động của máy sẽ càng cao.

Hệ thống đường ống dẫn nắp. Đây là linh kiện có vai trò cấp nắp vào các đầu đóng nắp để xoáy nắp vào chai.

Tại sao phải vệ sinh máy chiết rót chai nhựa pet?

Máy chiết rót chai nhựa pet là thiết bị dùng để tráng rửa, chiết rót, đóng nắp dung dịch lỏng, sệt, đặc vào trong chai nhựa pet. Vì thế, thiết bị này tiếp xúc trực tiếp với các loại nguyên liệu để chiết rót. Nếu không được vệ sinh, nguyên liệu chiết rót rất có thể sẽ bám vào các linh kiện, thiết bị của máy gây ra hiện tượng ăn mòn, làm giảm khả năng hoạt động của máy, làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, khuyến khích các đơn vị sản xuất cần phải tiến hành vệ sinh máy định kỳ theo ngày, tuần, tháng làm việc tùy thuộc vào tần suất sử dụng cũng như loại tính chất của nguyên liệu chiết rót.

Vệ sinh máy sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cụ thể như: Chúng sẽ giúp nâng cao và kéo dài tuổi thọ của máy. Giúp máy chiết hoạt động ổn định, ít hư hỏng, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Giúp đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như đảm bảo chất lượng của các nguyên liệu dùng để chiết rót.

Vệ sinh máy chiết rót chai pet đúng cách đơn giản

Để tiến hành vệ sinh máy một cách an toàn và hiệu quả, các bạn cần tiến hành ngắt kết nối nguồn điện với máy.

Phần lớn hệ thống linh kiện, thiết bị cấu thành máy chiết chai pet tự động đều được làm bằng chất liệu cao cấp nên vừa có độ bền cao mà lại rất dễ vệ sinh.

Tùy thuộc vào dung dịch bạn sử dụng để chiết rót là dạng lỏng, sệt, đặc mà có cách vệ sinh máy khác nhau. Tuy nhiên, khi tiến hành vệ sinh máy thì bạn cần lưu ý vệ sinh sạch các bộ phận như:

Xi lanh

Đầu chiết rót

Vòi chiết

Bộ phận kẹp chai và thân máy

Để vệ sinh các bộ phận trên của máy, các bạn có thể sử dụng một số chất tẩy rửa làm sạch chuyên dụng. Sau khi vệ sinh xong bạn cần vệ sinh lại bằng nguồn nước ấm nhiều lần để làm sạch hết tất cả các chất tẩy rửa.

Sau khi vệ sinh các bộ phận lại bằng nguồn nước sạch ở nhiệt độ 70 độ để rửa, thì bạn cần tiến hành lấy khăn khô sạch để lau khô các bộ phận. Trước khi dùng máy ở lần tiếp theo, bạn cần sử dụng cồn 90 độ lau lại vòi chiết rót và phễu chứa dung dịch cần chiết.

Một số lưu ý khi tiến hành vệ sinh máy

Điều bắt buộc khi tiến hành vệ sinh máy chiết là bạn không được quên là cần phải ngắt kết nối nguồn điện vào máy, sau đó mới tiến hành vệ sinh máy.

Trước khi vệ sinh máy, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và cách bảo dưỡng máy trước khi tiến hành làm vệ sinh.

Không nên tháo rời tất cả các bộ phận bên trong máy nếu như bạn không hiểu rõ về kỹ thuật.
Khi tháo các bộ phận của máy ra để vệ sinh, khi lắp lại cần phải đảm bảo lắp đúng như ban đầu.

Quá trình lắp lại các bộ phận cần phải vặn thật chặt ốc vít để tránh xảy ra các sự cố đồng thời đảm bảo an toàn

Sau khi vệ sinh các linh kiện, bộ phận của máy thì cần phải đảm bảo lau khô để tránh bị hoen gỉ các linh kiện.

Ý nghĩa của việc vệ sinh máy chiết

Không riêng gì máy chiết rót chai nhựa pet, khi bạn sử dụng bất kỳ một loại máy móc thiết bị nào thì bạn đều cần phải tiến hành vệ sinh, kiểm tra và bảo dưỡng máy thường xuyên.

Tần suất vệ sinh máy có thể tiến hành theo ngày khi kết thúc 1 ngày làm việc

Hoặc bạn cũng có thể tiến hành vệ sinh theo tuần hoặc theo tháng

Vệ sinh máy sẽ giúp bạn bạn vệ các linh kiện, thiết bị bên trong máy luôn được sạch sẽ, an toàn vệ sinh. Tăng khả năng hoạt động của máy cũng như tăng tuổi thọ của máy.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh máy thường xuyên cũng sẽ giúp bạn có thể sớm phát hiện ra các vấn đề mà máy gặp phải để có thể xử lý, tránh để lại những hậu quả đáng tiếng xảy ra.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thể sử dụng và vệ sinh máy chiết rót chai nhựa pet tự động dễ dàng.

Khi tiến hành lắp đặt máy chiết rót chai pet cho khách hàng, bộ phận kỹ thuật của Việt An sẽ luôn hướng dẫn khách hàng cách sử dụng máy, các vệ sinh bảo dưỡng máy. Vì vậy, nếu trong quá trình sử dụng quý khách có vấn đề gì cần hỗ trợ , hãy liên hệ ngay tới số tổng đài của Việt An 1900 6013, bộ phận chăm sóc khách hàng của Việt An sẽ nối máy tới bộ phận kỹ thuật để hỗ trợ khách hàng trong thời gian nhanh chóng.

Hỏi đáp & đánh giá Hướng dẫn vệ sinh máy chiết rót chai pet đúng cách đơn giản

0/5

0 đánh giá và hỏi đáp

5 Sao
compelete
0
4 Sao
compelete
0
3 Sao
compelete
0
2 Sao
compelete
0
1 Sao
compelete
0

Bạn có vấn đề cần tư vấn?

Gửi câu hỏi

Bạn chấm bài viết này bao nhiêu sao?

Hủy
Nhận Khuyến Mãi
share-zalo
share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus