• cờ Việt Nam Vietnamese
 • cờ english English
 • cờ lào Laos
 • cờ campuchia Cambodia
 • cờ thái lan Thailand
 • cờ indonesia Indonesia
 • cờ philippines
Philipins
 • cờ myanmar Myanmar

Những thắc mắc thường gặp khi sử dụng dây chuyền lọc nước RO

03/09/2022 0 Bình luận

Những thắc mắc thường gặp khi sử dụng dây chuyền lọc nước RO. Dây chuyền lọc nước RO đang sử dụng phổ biến hiện nay để giải quyết vấn đề nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nhờ có phương pháp lọc nước này, nước sạch được cung cấp cho nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp ở nông thôn cũng như thành thị. Vậy những thắc mắc thường gặp khi sử dụng dây chuyền lọc nước công nghệ RO là gì?

Những thắc mắc thường gặp khi sử dụng dây chuyền lọc nước RO

1. Nước RO là gì? Công nghệ lọc nước RO là gì?

Hãy hiểu nôm na là quá trình thẩm thấu ngược và làm sạch nước ban đầu được áp dụng để khử muối trong nước biển. Nước sau xử lý sẽ dùng làm nước sinh hoạt hằng ngày cho người dùng. Các nhà máy xử lý nước và các hệ thống thiết bị làm sạch đã sử dụng nhiều quá trình thẩm thấu ngược để lọc sạch và làm thanh khiết nước. Đây chính là tiền đề để phát triển những hệ thống máy lọc nước RO hiện đại ngày nay.

Các dây chuyền lọc nước hiện nay hầu như đều dùng công nghệ RO. Công nghệ này áp dụng phổ biến trong các hệ thống lọc nước từ hộ gia đình đến các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn. Nhờ công nghệ này đã loại bỏ 95 – 99% các khoáng chất và hóa chất hòa tan trong nước. Đối với những nguồn nước có quá nhiều chất hòa tan nặng như nước đá vôi, nước nhiễm phèn mặn cần phải xử lý qua hệ thống lọc thô rồi mới cho qua hệ thống lọc nước RO để giảm thiểu khả năng tắc màng RO và bảo vệ tuổi thọ của màng. Và tất cả những điều đó kết hợp thành hệ thống lọc nước RO.

2. Sử dụng nước giếng khoan có dùng được dây chuyền lọc nước RO không?

Hiện nay, nguồn nước giếng khoan vẫn là nguồn nước được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt, sản xuất. Trong khi đó, công nghệ lọc nước RO được xem là công nghệ siêu lọc ưu việt hiện nay. Công nghệ lọc này có thể dễ dàng xử lý được nhiều nguồn nước có chất lượng khác nhau như nước giếng khoan, nước máy, nước ao hồ, nước nhiễm mặn, nước nhiễm phèn.v.v.v 

Như vậy là bạn hoàn toàn yên tâm về việc bạn sử dụng nước giếng khoan thì có thể sử dụng được hệ thống lọc nước RO để xử lý nước cho gia đình hoặc đơn vị của bạn nhé! Tuy nhiên, trước khi lắp đặt hệ thống dây chuyền lọc nước RO cho quý bạn thì Việt An sẽ tiến hành khảo sát và đánh giá chất lượng nước giếng khoan mà bạn đang sử dụng. Chúng tôi sẽ sử dụng bút thử TDS để đo tổng lượng chất rắn hòa toan có trong nước xem có đảm bảo <250ppm không.

Sau khi đã đánh giá thực trạng chất lượng nước giếng khoan bạn đang sử dụng, Việt An sẽ lên phương áp bộ phận lọc thô hợp lý để xử lý qua nước trước khi mà nước được xử lý qua màng RO. Quá trình đánh giá chất lượng nước giếng của bạn hoàn toàn miễn phí nên bạn đừng lo lắng về vấn đề này nhé. Việc đánh giá chất lượng nước này sẽ để đảm bảo chúng tôi cung cấp cho bạn dây chuyền lọc nước RO phù hợp với nguồn nước của bạn. Hiện hệ thống xử lý nước RO mà Việt An cung cấp có rất nhiều công suất phù hợp từ 150 lít đến 70.000 lít. Đáp ứng nhu cầu sử dụng từ quy mô gia đình đến quy mô lớn hơn như trường học, bệnh viện, nhà hàng, khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh… 

3. Sử dụng dây chuyền lọc nước RO thì bao lâu phải thay màng?

Dây chuyền lọc nước RO thì được cấu tạo gồm 3 hệ thống chính đó là:

 • Lọc thô hay còn gọi là hệ thống tiền lọc nước RO.
 • Thứ 2 đó chính là hệ thống màng lọc nước RO. Đây là hệ thống quan trọng nhất và quyết định trực tiếp đến chất lượng nước đầu ra sau khi được xử lý.
 • Thứ 3 là hệ thống tiệt khuẩn lần 2 với đèn cực tím UV và máy khử khuẩn Ozone để đảm bảo tiệt khuẩn còn xót lại ở trong nước cũng như bảo đảm nước tinh khiết sau khi được xử lý qua màng lọc RO sử dụng được trong thời gian dài mà không lo bị rêu mốc.

Hệ thống lọc thô nó không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước đầu ra nhưng nó lại có liên quan đến màng lọc nước RO. Bởi vì hệ thống lọc thô sẽ giúp loại bỏ đi các tạp chất có kích thước lớn lẫn trong nước ra khỏi nước để bảo vệ màng RO. Hệ thống lọc thô gồm có lõi lọc, vật liệu lọc như cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính, hạt cation.v.v.v.  Và các vật liệu này cũng cần phải thay thế định kỳ để đảm bảo khả năng xử lý nước được hiệu quả.

 • Cát mangan thì sau 2 đến 4 năm mới phải thay thế
 • Cát thạch anh thì sau 6-12 tháng thì cần thay thế
 • Than hoạt tính cũng sau khoảng 6-12 tháng là phải thay thế
 • Các lõi lọc như lõi CTO, lõi UF thì định kỳ 12 tháng là cần thay thế 1 lần.
 • Với màng lọc nước RO, vì đây là loại màng lọc có kích thước mắt lọc siêu nhỏ vào khoảng 0,0001 micronmet. Và bản thân màng RO cũng có cơ chế tự làm sạch. Tuy nhiên đây là màng lọc quyết định trực tiếp đến chất lượng nước đầu ra có đảm bảo tiêu chuẩn là nước tinh khiết hay không. Vì vậy mà sau khoảng 12 đến 24 tháng thì cần thay mới màng RO 1 lần.

4. Tôi có thể tự làm vệ sinh màng RO không?

Giá của màng RO không hề rẻ, tùy thuộc vào công suất cũng như xuất xứ của màng mà có mức giá khác nhau. Chính vì vậy mà có rất nhiều người muốn tiết kiệm chi phí nên họ sẽ tìm cách tự vệ sinh màng RO để đỡ tốn chi phí thay. Tuy nhiên thì chúng tôi khuyên các bạn không nên làm như vậy. Thứ nhất tự bản thân màng RO đã có cơ chế tự làm sạch. Thứ 2 là kích thước mắt lọc của màng RO rất nhỏ chỉ vào khoảng 0,0001 micronmet. Chính vì vậy chúng ta không thể tự vệ sinh bằng các phương pháp thông thường như kiểu mở ra và cọ rửa màng sạch bằng nước sạch được. Đôi khi trong quá trình chúng ta có rửa lại tự mình làm hỏng mảng, rách màng.

5. Nước sau hệ thống lọc RO có thể uống luôn được không?

Nước sau khi lọc qua hệ thống lọc, xử lý nước RO là nước đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, có thể uống trực tiếp ngay tại vòi mà không cần phải đun sôi. Nguồn nước này đảm bảo là tinh khiết, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y tế.

6. Một số người nói rằng dùng dây chuyền lọc nước RO không tốt cho sức khỏe? Tại sao?

Có 2 yếu tố quyết định đến việc này. Thứ nhất, asen là một chất độc chỉ có thiết bị lọc nước RO mới có thể giải quyết hết được việc ngộ độc kim loại nặng là asen có trong nguồn nước. Trong quá trình loại bỏ các chất độc từ nước nó cũng loại bỏ các chất độc từ nước cũng như các khoáng chất cần thiết. Vì vậy, nước sau khi qua màng lọc RO giống như nước cất, không có khoáng chất tuy nhiên sẽ tốt cho sức khỏe bởi vì chắc chắn rằng nguồn nước bạn uống sẽ không có bất kỳ hóa chất độc hại nào. Đây được coi là ưu điểm cũng như nhược điểm của dây chuyền lọc nước RO. Nếu lạm dụng sử dụng bằng nước RO, từ nước uống đến nấu nướng thì trong thời gian ngắn chúng ta mắc bệnh thiếu vi chất, thiếu khoáng chất, mất cân bằng điện giải…

7. Tại sao dây chuyền lọc nước RO lại cần dùng điện?

Với cơ chế hoạt động như vậy, máy cần một áp lực cao. Áp lực của đường ống dẫn nước thường không đủ đáp ứng cho sự hoạt động của màng RO. Vì vậy cần một động cơ điện để bơm nước đạt đến áp suất cao. Do đó dây chuyền lọc nước RO cần điện để hoạt động và đạt hiệu quả lọc tốt nhất.

8. Có thể sử dụng phần nước thải của màng RO được không?

Nước sau khi được xử lý qua hệ thống tiền lọc nước RO sẽ được đi qua hệ thống màng lọc nước RO. Với kích thước mắt lọc siêu nhỏ, 0,0001 micronmet nên màng RO sẽ giữ lại gần như toàn bộ các cặn bẩn, vi rut, vi khuẩn, độc tố lẫn trong nước. Chỉ cho phân tử nước đi qua và đi ra ngoài theo đường nước sạch. Phần còn lại sẽ đi ra ngoài theo đường nước thải. Vì vậy, Phần nước thải của màng RO thì bạn có thể tái sử dụng để phục vụ như cầu tưới tiêu hay để giặt giũ. Tuyệt đối không dùng nguồn nước thải này để nấu ăn hay uống trực tiếp vì nguồn nước thải này có thể chứa các chất độc hại không đảm bảo cho sức khỏe.

9. Để có 1 lít nước tinh khiết mất bao nhiêu lít nước thải?

Do màng RO có khả năng lọc nước siêu sạch vì vậy mà lượng nước thải của hệ thống lước RO sẽ cao hơn nhiều so với các hệ thống lọc nước ứng dụng công nghệ khác. Thông thường tỷ lệ nước thải của hệ thống RO sẽ là 60-70%. Như vậy là 1 lít nước tinh khiết thì sẽ mất 3 lít nước thải.

10. Nên mua dây chuyền lọc nước RO của thương hiệu nào?

Mỗi một thương hiệu đều có những sản phẩm riêng. Để tránh mua phải máy lọc hàng giả, hàng nhái thì nên chọn những nhà sản xuất có tên tuổi, những thương hiệu quen thuộc. Một số thương hiệu đang được ưa chuộng hiện nay với công nghệ lọc nước RO như công ty cổ phần TMTH Việt An.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc dành cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu mua dây chuyền lọc nước RO chính hãng, ghé qua các địa chỉ của Việt An. 

 • Nhà máy cơ điện lạnh Việt An: thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội
 • Hà Nội: Số 10-N6 ngõ 40, đường Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 66 đường An Phú Đông 9, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Đà Nẵng: Số 50 Phan Khoang, Khu TĐC Phước Lý, Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
 • Buôn Ma Thuột: Số 87 Phan Huy Chú, P.Khánh Xuân, TP.Buôn Ma Thuột

Mọi thắc mắc cần tư vấn của quý khách hàng vui lòng liên hệ tới số 0949 414141 – 0943 414141. Chắc chắn bạn sẽ nhận được sự tư vấn chu đáo và những ưu đãi hấp dẫn.

Hỏi đáp & đánh giá Những thắc mắc thường gặp khi sử dụng dây chuyền lọc nước RO

0/5

0 đánh giá và hỏi đáp

5 Sao
compelete
0
4 Sao
compelete
0
3 Sao
compelete
0
2 Sao
compelete
0
1 Sao
compelete
0

Bạn có vấn đề cần tư vấn?

Gửi câu hỏi

Bạn chấm bài viết này bao nhiêu sao?

Hủy
Nhận Khuyến Mãi
share-zalo
share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus