• cờ Việt Nam Vietnamese
  • cờ english English
  • cờ lào Laos
  • cờ campuchia Cambodia
  • cờ thái lan Thailand
  • cờ indonesia Indonesia
  • cờ philippines
Philipins
  • cờ myanmar Myanmar

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm với Cơ sở sản xuất kinh doanh nước đá

13/10/2021 0 Bình luận

Hiện nay, rất nhiều người có thắc mắc cơ sở sản xuất nước đá có phải đảm bảo an toàn thực phẩm không? Vì sao phải giữ vệ sinh thực phẩm. Để trả lời các câu hỏi này, hãy cùng Việt An đi tìm hiểu nội dung bài viết sau:

1. Cơ sở sản xuất nước đá có phải đảm bảo an toàn vệ sinh không?

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm với Cơ sở sản xuất kinh doanh nước đá

Theo thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT- BNNPTNT-BCT hướng dẫn phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đá( đá cục, đá viên, đá bào...) phải đảm bảo đủ điều kiện An Toàn Thực Phẩm, phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm ngành nghề sản xuất kinh doanh nước đá. Giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm sản xuất nước đá do Chi cục An toàn thực phẩm cấp và có thời gian 3 năm kể từ ngày cấp. 

Như vậy là tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh nước đá đều phải đảm bảo các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là yêu cầu bắt buộc các bạn nhé. Chi cục ATVSTP thường kiểm tra định kỳ hàng năm hoặc kiểm tra đột xuất những cơ sở sản xuất nước đá trên địa bàn nhằm bảo đảm có được sản phẩm an toàn nhất đối với người sử dụng. Nếu cơ sở nào không đủ điều kiện sẽ bị phạt khá nặng và thậm chí bị cấm sản xuất kinh doanh vĩnh viễn. 

Để xin được giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện về An toàn thực phẩm: như điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện con người...

Xem thêm: KHỞI NGHIỆP TỪ SẢN XUẤT NƯỚC ĐÁ NÊN CHỌN MUA MÁY ĐÁ CÔNG SUẤT NÀO?

1.1. Điều kiện được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất nước đá

Địa điểm( nơi sản xuất và kinh doanh nước đá) phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Được xây dựng ở xa nơi có nguồn gây ô nhiễm: không gần bãi rác, cống rãnh, mương bị ô nhiễm...
Có đủ nguồn nước sạch hoặc nước biển sạch: nguồn nước thủy cục, nước giếng
Có nguồn điện đảm bảo cho sản xuất
Không bị đọng hoặc ngập nước

Bố trí mặt bằng và kết cấu nhà xưởng sản xuất nước đá

Có mặt bằng đủ rộng, được bố trí thuận tiện cho sản xuất, tránh được khả năng gây nhiễm bẩn nguồn nước làm đá và nước đá
Có tường bao ngăn cách cơ sở sản xuất với bên ngoài
Khu vực phòng máy, khu vực sản chứa xăng dầu, nhà vệ sinh phải được bố trí ngăn cách, đảm bảo không gây nhiễm đối với các khu vực sản xuất khác như: bể làm nước đá, bể chứa nước làm nước đá, bể ra khuôn nước đá, kho chứa nước đá, khu vực phân phối vận chuyển nước đá
Nhà xưởng phải có kết cấu vững chắc, có mái che chắn, không dột, có nền cứng, phẳng, chịu tải trọng, không trơn trượt, dễ làm vệ sinh và được thiết kế đảm bảo thoát nước tốt.
Mặt bể làm nước đá, bể chứa nước làm đá, bể ra khuôn nước làm đá phải được thiết kế cao hơn nền xưởng từ 60 cm trở lên, có bậc lên xuống đảm bảo thuận tiện cho hoạt động sản xuất
Nắp của các bể làm nước đá phải được làm bằng vật liệu không độc, được cấu tạo chắc chắn, kín khít, phẳng, không đọng nước và dễ làm vệ sinh
Hệ thống thoát nước phải đảm bảo thoát nước tốt
Nhà vệ sinh cho công nhân phải được thiết kế hợp vệ sinh, đủ số lượng, nước, xà phòng và giấy vệ sinh được cung cấp đủ theo nhu cầu
Có bể nhúng ủng tẩy trùng trước cửa vào xưởng

Hệ thống cung cấp nước và điện trong nhà máy sản xuất nước đá

Nước để sản xuất nước đá và nước dùng để ra khuôn nước đá phải là nước sạch theo quy định của bộ y tế. Tuyệt đối không được sử dụng kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất nước đá
Hệ thống cung cấp nước như: bể chứa, đường ống, vòi nước phải được làm bằng vật liệu không gỉ, được thiết kế, bố trí thuận tiện và dễ làm vệ sinh
Nếu cơ sở có sử dụng nguồn nước khác cho các mục đích khác thì hệ thống cung cấp nước này phải được bố trí riêng biệt với hệ thống cung cấp nước sạch sử dụng cho sản xuất nước đá, không để gây nhiễm chéo
Hệ thống điện phải đảm bảo an toàn, tránh được tác động của môi trường

Trang thiết bị, phương tiện dụng cụ sản xuất nước đá

Các trang thiết bị chứa gas, ống dẫn gas phải đảm bảo an toàn, không bị rò rỉ
Bề mặt các trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với nước đá phải nhẵn, dễ làm vệ sinh. Bề mặt tiếp xúc với nước đá của các khuôn làm nước đá cây, đá ống và thiết bị tạo đá vảy không bị gỉ.
Phương tiện vận chuyển nước đá và thiết bị xay nghiền nước đá phải có kết cấu phù hợp, dễ làm vệ sinh, được chế tạo bằng vật liệu cứng, bền, không gỉ, không chứa các chất độc hại có thể nhiễm vào sản phẩm
Kho bảo quản nước đá phải có bề mặt nhẵn, không ngấm nước, cách nhiệt tốt, dễ làm vệ sinh, bố trí và kết cấu tránh được khả năng lây nhiễm từ công nhân.

Yêu cầu vệ sinh an toàn trong sản xuất và bốc dỡ, vận chuyển nước đá

Khuôn sản xuất nước đá và dụng cụ sản xuất khác trước khi sử dụng phải được vệ sinh sạch sẽ
Dung dịch nước muốn sử dụng để sản xuất nước đá phải được lắng lọc, làm sạch trước khi đưa vào bể làm nước đá
Nước dùng trong các bể ra khuôn nước đá phải đảm bảo vệ sinh và được thay nước sau mỗi ca sản xuất
Quá trình bốc dỡ, vận chuyển và sử dụng nước đá phải tránh làm nhiễm bẩn nước đá. Bề mặt vật liệu tiếp xúc trực tiếp với nước đá phải đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ. Tuyệt đối không để nước đá tiếp xúc trực tiếp trên nền đất, nền nhà xưởng.
Định kỳ lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh của nguồn nước sẩn xuất nước đá và nước đá theo quy định của Bộ Y tế.

Yêu cầu về Vệ sinh cá nhân trong nhà máy sản xuất nước đá

Công nhân sản xuất nước đá phải có đủ sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm, phải giữ gìn vệ sinh trong khi làm việc, phải được đào tạo về vệ sinh thực phẩm và vệ sinh cá nhân, phải kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm
Công nhân phải sử dụng bảo hộ lao động( quần, áo, ủng) trong quá trình sản xuất, bảo hộ lao động phải thường xuyên được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.
Công nhân phải rửa tay bằng xà phòng và khử trùng ủng trước khi làm việc hoặc ngay sau khi đi vệ sinh

Yêu cầu vệ sinh nhà xưởng, thiết bị dụng cụ nhà máy sản xuất nước đá

Cơ sở sản xuất phải có kế hoạch làm vệ sinh định kỳ nhà xưởng, kho chứa nước đá, thiết bị, dụng cụ, khu vực sản xuất. Cơ sở phải phân công trách nhiệm cụ thể cho mỗi cá nhân trong quy trình làm vệ sinh
Nền nhà xưởng, cống rãnh phải được quét dọn, cọ rửa làm vệ sinh và khử trùng sau mỗi ngày sản xuất
Các khuôn làm nước đá, máng dẫn nước đá phải được kiểm tra, rửa sạch sau mỗi lần sử dụng và được bảo quản ở nơi khô ráo
Các bể chứa nước phải định kỳ được làm vệ sinh, và thay nước đảm bảo đáp ứng yêu cầu về nguồn nước cho sản xuất
Thiết bị xay nước đá phải được làm vệ sinh sạch sẽ sau mỗi chu kỳ sử dụng và được bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ

Yêu cầu hồ sơ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất nước đá

Cơ sở phải lập hồ sơ quản lý để lưu giữ kết quả kiểm tra chất lượng nguồn nước, nước đá, hồ sơ làm vệ sinh và kết quả kiểm soát vệ sinh an toàn của cơ sở
Hồ sơ quản lý vệ sinh an toàn phải được cơ sở lưu giữ và xuất trình khi có yêu cầu. Thời gian lưu giữ hồ sơ quản lý là 2 năm.

Yêu cầu đối với người trực tiếp tham gia sản xuất

Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định.
Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được khám sức khỏe được cấp Giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế, đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế, người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được cấy phân phát hiện mầm bệnh gây bệnh đường ruột( tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) và phải có kết quả cấy phân âm tính, việc khám sức khỏe, xét nghiệm do các cơ sở y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên thực hiện
Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định thì không được tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất thực phẩm
Người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải mặc trang phục bảo hộ riêng, đội mũ, đi găng tay chuyên dùng, đeo khẩu trang
Người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải tuân thủ các quy định về thực hành đảm bảo vệ sinh, giữ móng tay ngắn, sạch sẽ và không đeo nhẫn, đồng hồ. Không hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực sản xuất thực phẩm.

Xem thêm: 3 mấu chốt để thành công từ sản xuất nước đá

2. Vì sao phải giữ vệ sinh thực phẩm?

Hiện nay, sử dụng nước đá để giải khát, bảo quản thực phẩm như là một nhu cầu tất yếu và phổ biến của người dân. Đặc biệt là vào những lúc thời tiết nắng nóng, thì nhu cầu sử dụng nước đá lại càng tăng cao. 

Nếu nước đá dùng liền không đảm bảo an toàn vệ sinh thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Nếu chúng ta uống phải nước đá bẩn thì vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào đường ruột gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói hoặc một số vi khuẩn khác có thể gây ra bệnh viêm gan siêu vi A và gây suy thận. Ngoài ra vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa (còn gọi trực khuẩn mủ xanh) có trong đá bẩn nếu xâm nhập vào phổi, thận, đường tiết niệu… có thể gây chết người.

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, thì cần phải giữ gìn vệ sinh thực phẩm cho nước đá dùng liền. Và người sử dụng cũng nên lựa chọn sử dụng các loại nước đá sạch, tinh khiết đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, tránh dùng các loại nước đá bẩn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Hỏi đáp & đánh giá Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm với Cơ sở sản xuất kinh doanh nước đá

0/5

0 đánh giá và hỏi đáp

5 Sao
compelete
0
4 Sao
compelete
0
3 Sao
compelete
0
2 Sao
compelete
0
1 Sao
compelete
0

Bạn có vấn đề cần tư vấn?

Gửi câu hỏi

Bạn chấm bài viết này bao nhiêu sao?

Hủy
Nhận Khuyến Mãi
share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus